Trưởng ‘làng giàu nhất Trung Quốc’ qua đời

loading...

Người dân của làng Hoa Tây, được mệnh danh là “làng giàu nhất Trung Quốc”, hôm qua tổ chức lễ tang đặc biệt cho trưởng làng vừa qua đời với 20 xe sang rước linh cữu và một chiếc trực thăng.

 

1

Ngô Nhân Bảo, một cựu bí thư đảng ủy nghỉ hưu, qua đời ở tuổi 84 hôm 18/3 vì bệnh ung thư. Ông Ngô đã đứng đầu làng Hoa Tây, tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc, hơn 4 thập kỷ qua. Ông có công đưa dân làng từ nông dân thành triệu phú bằng cách thành lập 12 công ty khác nhau, kinh doanh từ hàng dệt may cho đến thép.

2

2.000 dân làng Hoa Tây đang sinh sống trong những biệt thự tiện nghi, lái xe sang. Tất cả đều từ lợi nhuận của các công ty tập thể mà có được. Năm 2011, làng Hoa Tây khánh thành một trong những tòa nhà cao nhất Trung Quốc với chi phí 470 triệu USD, cao 328 m, gồm 74 tầng.

3

Ngô Hiệp Ân, con trai thứ tư của ông Wu, người đã kế nhiệm chức bí thư đảng ủy của làng năm 2003, cam kết sẽ kế tục di sản mà cha để lại sau khi ông Ngô qua đời.

4

Đoàn quân nhạc chơi những giai điệu tiễn biệt ông Ngô.

5

Tại lễ tưởng niệm, hàng trăm dân làng cùng mặc áo tối màu, đeo băng đen, cúi đầu trước bức di ảnh lớn của trưởng làng, bao quanh là hàng loạt vòng hoa của các lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc.

6

Hàng nghìn người dân cũng tập trung tại nhà của ông Ngô để tiễn biệt người trưởng làng mà họ yêu quý. Căn nhà hai tầng bằng xi măng sơn trắng của ông hoàn toàn trái ngược với vẻ khoa trương giàu có của cả làng Hoa Tây. Thi hài của ông Ngô được đặt trong một cỗ quan tài bằng gỗ giản đơn, bên trên phủ cờ, riêng khuôn mặt của ông được để lộ để người dân nhìn ông lần cuối.

7

Khi chính quyền Trung Quốc đang mạnh tay trấn áp thói lãng phí và tham nhũng, kêu gọi thực hành tiết kiệm, sự giàu có và chế độ “gia đình trị” của ông Ngô đã bị đặt câu hỏi. Tuy nhiên, dân làng vẫn ca ngợi sự khiêm nhường của cố trưởng làng. Họ cho biết ông vẫn sống trong ngôi nhà cũ từ những năm 1970. Một quan chức chính quyền đã nghỉ hưu ở Bắc Kinh còn khẳng định ông Ngô là người rất giản dị và có đạo đức.

8

Với số liệu thống kê chính thức ít ỏi, Hoa Tây, tự tuyên bố là làng giàu nhất Trung Quốc, cho hay tổng doanh thu của làng đạt 50 tỷ nhân dân tệ, tương đương 7,9 tỷ USD năm 2008. “Ông ấy mãi sống trong trái tim chúng tôi”, một người đưa tang nói trong nước mắt.

9

Tuy nhiên, một công nhân nhập cư sống ở Hoa Tây và đã làm việc trong nhà máy thép 10 năm nay cho hay anh không nhận được thêm khoản nào ngoài 4.000 tệ (635 USD) tiền lương mỗi tháng.

10

Một luật sư chỉ trích làng Hoa Tây và nói rằng bất cứ ai muốn rời làng hoặc chỉ trích trưởng làng sẽ bị trừng phạt. “Thậm chí dù họ có giàu có đi chăng nữa thì khi rời làng, họ cũng không được đem theo tài sản cá nhân gì bởi rất có thể đó là tài sản chung”, ông này nói.

11

loading...

12

13

14

MQ (TH)

Bài viết liên quan

loading...
Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game