Thổ Hà ngày hội

loading...

Làng Thổ Hà xưa kia là một trong ba trung tâm gốm sứ cổ xưa có tiếng nhất của người Việt nay là thôn Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Dấu vết của làng gốm còn lại là những mảng tường nhà, hàng rào, đường làng xây hoàn toàn bằng các phế phẩm gốm khiến làng mang dáng dấp của một làng nghề gốm. Lễ hội làng Thổ Hà diễn ra từ ngày 20 đến 22-1 âm lịch và ngày lễ chính là 21-1 âm lịch. nhằm tôn vinh, tưởng nhớ ông Đào Trí Tiến – người được xem là ông tổ nghề gốm của làng Thổ Hà.

Lễ hôi truyền thống làng Thổ Hà có từ năm 1685. Ban đầu lễ Rước tổ chức hàng năm, tuy nhiên để tiết kiệm các cụ Cao Niên ở làng đã họp bàn và quyết định tổ chức nghi lể Rước 10 năm 4 lần cụ thể là vào các năm Canh Nhâm Ất Đinh. Các năm còn lại chỉ tổ chức hội thông thường không có phần lễ Rước.

loading...

Hội làng gồm có lễ rước, tế lễ, hát trầu văn, bơi thuyền hát quan họ trên sông, đấu vật, cờ tướng, chọi gà, chèo thuyền bắt vịt, cầu lông, bóng bàn vào ban ngày, diễn tuồng ban đêm. Điều độc đáo ở lễ hội Thổ Hà là phần hát quan họ trên Sông Cầu cây nhà lá vườn, đoàn quan họ của làng Thổ Hà nổi tiếng trong vùng. Không thể không nhắc đến lễ Rước. Các xóm trong làng tổ chức rước kiệu ra đình. Lễ rước gồm hàng trăm người ai nấy đều ăn vận rực rỡ. Nổi bật trong hội rước là ba ông Phúc Lộc Thọ do dân làng hóa trang, đi trước là đoàn múa lân Đội bát nhã đủ cả kèn, trống, nhị, cò, thanh la não bạt. Đi sau có 4 ông Tổng, Ông Tổng Cờ, Ông Tổng kiếm, Ông Tổng Tiết Ông Tổng Chiêng mỗi ông đại diện cho một đoàn quân hai bên đường, cờ ngũ sắc rợp trời. Rồi đến đoàn rước Kiệu Thánh và Kiệu Mẫu… Người sắm vai quan thì xiêm áo như xưa. Người sắm vai lính tráng thì vận áo ngắn màu đỏ, đội nón đỏ, quần xà cạp vàng và cầm nghi trượng. Các cụ, các bà, các cô, các chị… đầu vấn khăn, xúng xính trong tấm áo tứ thân, cùng áo dài đỏ. Đội bát nhã đủ cả kèn, trống, nhị, cò, thanh la não bạt. Lễ Rước chỉ đi theo đoạn đường chứng 300m nhưng lễ rước phải mất hai tiếng do nhiều nghi lễ kèm theo….

Photo by Shotgun911

Bài viết liên quan

loading...
Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game