Tái hiện chiến tranh Việt Nam qua ảnh (Cuối)

Sức hủy diệt của bom napalm, kho đạn Mỹ nổ tung, thời khắc cuối cùng của cuộc chiến… sẽ kết thúc loạt ảnh về chiến tranh Việt Nam của các phóng viên phương Tây.

Tái hiện chiến tranh Việt Nam qua ảnh (P.1)

Tái hiện chiến tranh Việt Nam qua ảnh (P.2)

Bom napalm nổ giữa những ngôi nhà phía trước một đền thờ của đạo Cao Đài ở vùng ngoại vi của Trảng Bàng, ngày 8/6/1972. Phía trước là những người lính VNCH cùng nhân viên của nhiều hãng tin tức quốc tế khác nhau và tin tức quay phim và từ các tổ chức tin tức quốc tế khác nhau đến xem hiện trường. Có thể nhìn thấy tòa tháp của ngôi đền ở trung tâm của vụ nổ. Ảnh: AP/Nick Ut.

Khung cảnh nhìn từ bên trong trực thăng A-1 của đội đặc nhiệm số 21. Phía xa là chiếc máy bay trực thăng HH-53 của đội giải cứu đường không số 40. Ảnh: USAF/Ken Hackman.

Binh nhất Benjamin Reynolds và bin nhất Robert M. Baker, của Sư đoàn Bộ binh số 4 đang nâng cao lá cờ Mỹ trên đồi 927 tại Đắk Tô, ngày 5/12/1967. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Bác sĩ quân y Howe đang xử lý các vết thương của binh sĩ thuộc Tiểu Đoàn 2, Trung đoàn 5 Thủy quân lục chiến trong thành phố Huế, ngày 6/2/1968. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Máy ảnh của một phóng viên ghi lại khoảnh khắc cuả vụ nổ tạo ra từ đường đạn của quân Giải phóng, trước khi người lính trong ảnh kịp phản ứng (đèo Hải Vân, ngày 20/11/1972). Ảnh: AP.

Một tù binh thuộc phía quân giải phóng Việt Nam chờ thẩm vấn tại căn cứ của lực lượng đặc biệt A-109 ở Đức Thượng, 25 km về phía Tây Đà Nẵng, ngày 23/1/1967. Ảnh: AFP/National Archives.

Thi thể của những chiến binh Giải phóng nằm trên con đường gần căn cứ không quân Tân Sơn Nhất, ngày 7/5/1968. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Pháo 122mm của quân Giải phóng nã trúng một kho chứa đạn của Mỹ tại Gio Linh, sát khu vực phi quân sự giữa hai miền Việt Nam, tháng 9/1967. Ảnh: AP.

Vẻ mặt đau đớn của một lính dù Mỹ khi chờ đợi được hỗ trợ y tế tại nơi đóng quân gần thung lũng A Sầu, gần biên giới với Lào, ngày 19/05/1969. Ảnh: AP/Hugh Van Es.

Tại căn cứ không quân Travis (California), tù binh chiến tranh, Trung úy Robert L.Stim được gia đình chào đón khi trở về từ Việt Nam, ngày 17/3/1973. Ảnh: AP/Sal Veder.

Binh sĩ VNCH tìm đường sơ tán bằng cách bơi ra các con tàu đang neo đậu ngoài khơi Đà Nẵng vào ngày 29/3/1975, trước khi thành phố Đà Nẵng rơi vào tay quân Giải phóng. Họ đã bỏ lại rất nhều phương tiện và vũ khí. Ảnh: AP.

Một người phụ nữ ôm chặt đứa con của mình trên chuyến bay trực thăng của chính phủ đưa họ đi di tản gần Tuy Hòa, ngày 22/03/1975. Ảnh: AP/ Nick Ut.

Những người Việt Nam tìm cách di tản cố gắng vượt qua bức tường của Đại sứ quán Mỹ ở Sài Gòn, với hi vọng sẽ được máy bay trực thăng đến đón, ngày2 9/4/1975. Ảnh: Vietnam News Agency/REUTERS.

Các chiến sĩ Giải phóng chạy trên đường băng của căn cứ không quân Tân Sơn Nhất, phía sau là cuộn khói bốc ra từ những chiếc máy bay bị phá hủy, ngày 30/4/1975.

Xe tăng của quân Giải phóng lao qua cổng Dinh Độc Lập ở Sài Gòn, đánh dấu chấm hết cho chế độ VNCH, ngày 30/4/1975. Ảnh: AP/Neal Ulevich.

Theo BaoDatViet

Bài viết liên quan

Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game