Sự nghiệp thăng trầm của Thủ tướng Silvio Berlusconi

Ở tuổi 75 và 3 lần nắm giữ cương vị thủ tướng, ông Silvio Berlusconi là chính trị gia cầm quyền lâu nhất của Italia sau Thế chiến II. Ông còn là một tỷ phú truyền thông, giàu thứ 118 thế giới với khối tài sản kếch xù lên tới 7,8 tỷ USD.

Một bức ảnh chụp chàng thanh niên Silvio Berlusconi đang biểu diễn phục vụ du khách trên một tàu du lịch vào những năm 1960. Berlusconi sinh tại Milan năm 1936 và tốt nghiệp ngành luật năm 1961. Thời trẻ, ông kiếm tiền bằng nghề ca hát, thỉnh thoảng biểu diễn trên tàu du lịch và sau đó thu âm 2 album.

Ông trùm truyền thông Silvio Berlusconi năm 1985. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông khởi nghiệp trong lĩnh vực xây dựng rồi sau đó thành lập một công ty truyền hình nhỏ năm 1973. Đến giữa những năm 1980, ông đã xây dựng một đế chế truyền thông rộng lớn Mediaset.

Ông Berlusconi và bà vợ Veronica Lario tham dự một buổi hoà nhạc vào những năm 1990. Cặp đôi kết hôn ngày 15/12/1990 và có 3 người con.

Ông Berlusconi đắc cử thủ tướng năm 1994 nhưng nhiệm kỳ của ông kết thúc chỉ 1 năm sau đó do bị truy tố về tội gian lận thuế.

Ông Berlusconi, chủ tịch câu lạc bộ bóng đá AC Milan, nâng chiếc cúp C1 sau khi đội bóng của ông đánh bại Barcelona trong trận chung kết năm 1994.

Năm 2001, ông Berlusconi đắc cử thủ tướng lần 2 và nắm quyền tới năm 2006.

Nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhdafi tặng ông Berlusconi một khẩu súng từng thuộc sở hữu của các binh sĩ Italia thời Libya là thuộc địa của Italia trong cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo tại Tripoli.

Vợ chồng ông Berlusconi trong lúc chờ đợi để đón tiếp Tổng thống Mỹ George W Bush tại Rome.

Vợ chồng Thủ tướng Anh Tony Blair trong một kỳ nghỉ tại Italia. Thời còn tại vị, ông Blair có mối quan hệ thân thiết với người đồng cấp Italia.

Ông Berlusconi bị ngất trong khi đang có bài phát biểu tại thị trấn Montecatini Term.

Năm 2008, ông Berlusconi tiếp tục ra tranh cử và lần thứ 3 đắc cử thủ tướng.

Khi đó, ông Berlusconi từng gây xôn xao dư luận khi bổ nhiệm nhiều phụ nữ vào nội các.

Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp Sarkozy và Thủ tướng Italia Berlusconi tại một hội nghị ở Paris tháng 10/2008.

Hồi năm 2009, ông Berlusconi bị đồn có quan hệ với người mẫu Noemi Letizia, 18 tuổi. Mối quan hệ này cũng chính là nguyên nhân khiến vợ chồng ông ly hôn sau nhiều năm chung sống.

Ông Berlusconi bị thương ở mặt sau khi bị một kẻ quá khích tấn công khi đang có cuộc gặp với những người ủng hộ tại Milan năm 2009.

Năm 2010, Thủ tướng Italia bị cáo buộc mua dâm với vũ nữ Ruby khi cô mới 17 tuổi. Trong suốt 3 lần làm thủ tướng, ông Berlusconi thường xuyên đối mặt với các cáo buộc gian lận, trốn thuế, biển thủ... và hàng loạt vụ bê bối tai tiếng liên quan tới các phụ nữ xinh đẹp. Tuy nhiên, ông chưa từng bị kết án.

Những ngày gần đây, ông Berlusconi đã đối mặt với những lời kêu gọi từ chức vì làm mất niềm tin của công chúng vào khả năng lãnh đạo Italia vượt qua khủng hoảng nợ công. Thủ tướng Italia đã cam kết sẽ từ chức sau khi quốc hội nước này thông qua ngân sách mới và các biện pháp cải cách kinh tế.

Theo DanTri

Bài viết liên quan

Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game