‘Nước mắt cười’ – Triển lãm đánh vợ

loading...

Với chủ đề bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, một cuộc triển lãm có tên gọi ‘Nước mắt cười’ vừa khai mạc tại 29 Hàng Bài (Hà Nội). Nhiều đồ dùng từng là vũ khí đánh vợ của các ông chồng được mang ra trưng bày.

loading...

 

Nhân ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực với phụ nữ (25/11), triển lãm trưng bày các hình ảnh thật và diễn lại của một số nhân vật từng bị hành hạ.

Chiếc xích chó của một người phụ nữ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, mang tới triển lãm. Chỉ kể lại trên tấm pano treo tại triển lãm: “Anh ấy không vừa ý bất kỳ điều gì là đánh, ra ngoài xã hội có gì bực tức là về nhà nhè vợ mà đánh, ngứa mắt là đánh chả cần biết đúng hay sai”. Chiếc xích chó kia chị từng bị chồng trói chặt trên gác 2 trước khi bỏ đi vì sợ mọi người biết.

Chiếc búa của một phụ nữ ở thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm (Hà Nội). Chồng chị có tính gia trưởng, 21 năm qua chị liên tục “ăn” những trận đòn cả về thể xác lẫn tinh thần. Chị nhớ nhất một lần bị hành hung khi đang cho lợn ăn ở trong chuồng. Chồng chị đi uống rượu về trong tình trạng say xỉn liền lao vào bóp cổ, dìm đầu chị xuống chuồng lợn rồi lấy búa đập vào đầu. May mắn lúc đó có bố mẹ chồng chạy tới can ngăn nên chị đã thoát “chết”.

Phía trên bức hình này có vài dòng tâm sự, mỗi khi thấy mặt vợ trông ngu ngu, không tuân lời, chậm chạp hoặc khi có điều gì bực tức với bọn làng bên thì anh sẽ trút giận vào vợ. Anh dùng lò than, dùng búa, hay chậu hoa… Khi vợ không “chiều” mà anh cứ muốn, anh lại hùng hục dù làm vợ đau. Nhiều ngày tháng trôi qua không có gì thay đổi, anh hết đánh lại vật, có lúc cũng dùng xích chó để trói vợ lại.

Triển lãm cũng trưng bày nhiều hình ảnh về sự tra tấn của người chồng đối với vợ. Chính nạn nhân bị bạo hành đã họp nhau lại thành các câu lạc bộ để tìm cách ngăn chặn sự vũ phu của chồng. Nhiều kịch bản được tái hiện trên sân khấu do chính họ thủ vai.

Theo thống kê và điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ năm 2010 (do Tổng cục Thống kê tiến hành), trong số 58% phụ nữ được hỏi ít nhất một người bị bạo lực gia đình. Nạn nhân bị khống chế, kiểm soát và bị xâm phạm các quyền cơ bản của phụ nữ.

Phụ nữ và trẻ em gái thường được xem với vai trò của những người làm việc nhà. Chính điều này làm suy yếu quyền của họ, hạn chế các cơ hội, năng lực và sự lựa chọn, đặt ra một trở ngại lớn cho bình đẳng giới và sự phát triển.

Đã có nhiều người vợ phải tìm đến cái chết đau đớn như đứng giữa đường ray chờ đoàn tàu hỏa lao tới.

Nhiều người bị chồng hành hạ mà muốn bỏ cũng không nổi, trốn cũng không xong. Người phụ nữ có tên Trần Thị Tuyết tâm sự, tôi khát khao đến cháy bỏng một cuộc sống bình thường, có ba mẹ cùng yêu thương đùm bọc, không phải sợ bất kỳ ai bắt nạt.

Và họ đã liên kết với nhau để tìm ra giải pháp. Nhiều năm qua, các câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình của những người phụ nữ này đã thành lập ở nhiều địa phương.

Chị Phạm Thị Hương khoe cuốn sách về một vở diễn do chị thủ vai “Tôi ơi đừng tuyệt vọng”. Vở diễn như lời thức tỉnh các cô gái không dẫm vào vết xe đổ của những người như chị. Và hiện giờ chị đã tìm lại được chính mình với những nụ cười vẫn hằn sâu dấu vết đau thương một thời bị chồng đánh đập.

Cuộc đời đã thay đổi với chị Vũ Thị Nái. Trước đó không ai từng nghĩ chồng chị có thể thay đổi được. Từng bị chồng rao bán với giá 20.000 đồng, chị đã chạy ra đứng trước đầu ôtô để kết liễu mình. Niềm hạnh phúc này đã được anh chị ghi lại chân thực bằng những bức ảnh với đầy nụ cười nở trên môi. Triển lãm sẽ kết thúc vào 29/11.

Theo Vnexpress

Bài viết liên quan

loading...
Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game