Nội chiến ở Syria: Đau đớn khi nào mới chấm dứt?

loading...

Năm 2013 đang dần qua đi với rất nhiều những sự kiện, những dấu ấn đáng nhớ đối với thế giới. Nhưng có lẽ, những sự mất mát, đau khổ của người dân Syria trong cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài tại đất nước này chính là điểm nhấn đậm nét nhất của thế giới đầy biến động trong suốt 365 ngày qua.

Cuộc xung đột tại Syria đã bước sang năm thứ ba và cướp đi sinh mạng hơn 100.000 người cùng với đó là hàng triệu người phải chạy khỏi đất nước hoặc bị mất nhà cửa.

Nội chiến ở đất nước Syria càng lúc càng trở nên phức tạp và bế tắc khi cả quân của Tổng thống Bashar al-Assad lẫn phe nổi dậy đều đối diện với một nội bộ mâu thuẫn, đấu đá lẫn nhau. Nếu như ở phe nổi dậy, thành phần chiến binh Hồi giáo cực đoan và khủng bố đang lấn át các nhóm ôn hoà thì ở bên quân Chính phủ, lực lượng Hezbollah và chiến binh Shia đang ngày càng có nhiều ảnh hưởng. Vì đấu đá nội bộ với các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan, lực lượng nổi dậy chính thống hay theo đường lối ôn hoà gần đây hầu như không giành được chiến thắng trong các cuộc giao tranh với quân Chính phủ.

Năm 2013 đã sắp sửa qua đi nhưng có vẻ nhưng tình hình chiến sự tại đất nước này cũng không khả quan hơn là mấy. Không biết những khung cảnh tang thương này sẽ còn kéo dài thêm bao lâu. Hy vọng rằng sang năm mới 2014, một tương lai tươi sáng hơn sẽ đến với người dân Syria sau những đêm dài không có nổi một giấc ngủ yên bình khi đau thương, tang tóc bao trùm lấy đất đất nước nhỏ bé này trong suốt 3 năm dài đằng đẵng:

 
  Người dân chạy khỏi một đám cháy tại một cửa hàng xăng dầu ở khu vực Al- Bustan Qasr vào ngày 20/10/2013 . Các nhân chứng cho biết ngọn lửa đã bị gây ra bởi một viên đạn bắn ra từ súng của một tay bắn tỉa trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad ( Reuters / Haleem Al- Halabi )
 

 

Một người đàn ông ôm đứa trẻ đã may mắn sống sót sau cuộc bắn phá từ các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad tại đường phố ở khu Duma tại Damascus, ngày 17/11/ 2013 . ( Reuters / Bassam Khabieh )
 
 
 Binh lính của lực lượng quân đội tự do Syria tập trung tại một khu căn cứ ở làng Maaret al- Naaman ( Reuters / Loubna Mrie )
 

 
Một người đàn ông Syria với hơn nửa người bị bỏng sau một vụ không kích rời bệnh viện để trở về nhà tại ngôi làng đã trở thành chiến trận giữa quân nổi dậy và lực lượng chính phủ ở tỉnh Idlib, Bắc Syria, 22/09/2013. (AP)
 

 
Một tay súng của lực lượng quân đội tự do Syria nhìn qua lỗ thủng trên bức tường ở một căn nhà của vùng Aleppo, Saif al- Dawla ( Reuters / Loubna Mrie )
 

 
Một cậu bé Syria đang lấy nước tại một trại tị nạn ở thị trấn biên giới sát Li-băng. Hàng chục ngàn người tị nạn Syria nghèo sống trong các lều trại và các căn nhà chưa hoàn thành ở Li- băng đang phải đối mặt với một mùa đông khổ sở (AP Photo / Bilal Hussein )
 

 
Một người Syria đang quét hết những hạt tuyết còn đọng lại trên lều của mình sau một cơn bão tại một trại tị nạn tạm thởi ở Li-băng. UNHCR chuẩn bị dự trữ các mặt hàng bao gồm tấm nhựa , thảm sàn , chăn và nệm để giúp người tị nạn có nơi trú ẩn sau sự tàn phá của cơn bão. ( Mahmoud Zayyat / AFP / Getty Images) #
 

 
 Các em bé Syria ngồi trên chú ngựa đồ chơi được làm từ xác bom tại một tầng hầm trong khu phố Duma Damascus ( Reuters / Bassam Khabieh )
 

 
Một người đàn ông đi qua nghĩa địa đã phá hủy nặng từ những cuộc đụng độ, bắn phá của các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong khu phố Kadi Askar, Aleppo. ( Reuters / Mahmoud Hebbo )
 

 
Máy bay chiến đấu quân đội Syria đang dò hướng bai bằng cách sử dụng Google Earth trên máy tính xách tay trước khi tấn công về phía Hanano Barracks , khu vực được kiểm soát bởi lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ Aleppo ( Reuters / Saad Abobrahim )
 

 
Một tín đồ thắp nến tại một nhà thờ ở tỉnh Hasakah. Do các vụ đụng độ ở phía đông bắc Syria, nhiều tín đồ của đạo Kito đã bỏ chạy khỏi khu vực này và tìm kiếm nơi an toàn ở ( Reuters / Stringer )
 

loading...
 
Một người đàn ông bế một bé gái bị thương, người sống sót sau  những cuộc không kích của lực lượng chính phủ trong khu vực al- Ansari al- Sharqi gần Aleppo ( Reuters / Ammar Abdullah )
 

 
Một người cha lặng đi trong khi đang cố gắng tìm kiếm con gái của mình dưới đống đổ nát ( Reuters / Bassam Khabieh )
 

 
Hình ảnh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad được in lên lá cờ của  phe đối lập ( Reuters / Molhem Barakat )

 
 Những binh lính của phe Hồi giáo tại một buổi lễ sau khi đã hoàn thành xong khóa huấn luyện quân sự ( Reuters / Diaa Al -Din )
 

 
Ngọn lửa bùng lên trong đêm sau một cuộc tấn công vào đường ống dẫn khí ở phía đông của thành phố Damascus ( Reuters / SANA / Tài liệu thông qua Reuters)
 


Những binh lính Shiite người I-rắc và Li-băng từ một nhóm gọi là Lữ đoàn Hussein bắt giữ một thành viên của lực lượng Sunni.(AP Photo / Jaber al- Helo )
 
 
Hình ảnh xác chết của các phiến quân nằm la liệt sau khi chiến đấu với các lực lượng chính phủ Syria Quân đội chính phủ Syria vào hôm thứ Sáu đã phục kích quân nổi dậy gần thủ đô, giết chết ít nhất 40 binh sĩ của quân đội đối lập. (AP Photo / SANA )
 

 
 Một người Syria với cái chân giả của mình tại một trung tâm dành cho người khuyết tật. Trung tâm này cung cấp những bộ phận giả dành cho những người đã mất đi chân tay vì hậu quả của bom mìn ( Reuters / Bassam Khabieh )
 

 
Gia súc chết la liệt do không có thức ăn ( Reuters / Bassam Khabieh )
 

 
 Một cậu bé đang đạp một chiếc xe tự chế để tạo ra dòng điện trong một cửa hàng ở khu phố Duma, Damascus. ( Reuters / William Ismail )
 

 
Hai binh sĩ của lực lượng quân đội tự do tại khu chứa vũ khí. ( Reuters / Khattab Abdulaa )
 

 
Các tòa ở Aleppo nhà bị hư hại bị phá hủy nặng nề sau các cuộc đụng độ đẫm máu. ( Reuters / Molhem Barakat )
 

 
 Những đồng đội đang giúp một binh sĩ phe đối lập đã bị bắn vào chân bởi một tay bắn tỉa trong cuộc đụng độ ở quận Salaheddin của Alepp. Gần 50 binh sĩ đã thiệt mạng trong ba ngày diễn ra cuộc đấu súng giữa quân nổi dậy và những chiến binh thánh chiến ở Aleppo. ( Medo Halab / AFP / Getty Images)
 

 
Abu Nazeer , 24 tuổi, một binh sĩ của lực lượng quân đội tự do, đứng trong căn hộ đã bị phá hủy của mình trong khu phố Duma ở Damascus. ( Reuters / Bassam Khabieh )
 

 
Một bệnh nhân Syria , bị thương trong cuộc chiến tranh đang diễn ra tại đất nước mình đang được chăm sóc và chữa trị tại Israel. Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tại Syria, hơn 300 người đã phải điều trị tại các bệnh viện của Israel. ( Menahem Kahana / AFP / Getty Images)
 
 
Lực lượng quân đội tự do đã bắn một quả tên lửa tự chế khi giao chiến với lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar Al -Assad tại Aleppo.( Reuters / Aref Hretani )
 

 
Những chiếc giày nằm trên một vũng máu sau khi một quả bom của lực lượng ủng hộ chính phủ đã được “hạ cánh” ở tại một trường học của địa phương. ( Mohammed Al-Khatieb/AFP/Getty Images)
 

 
Một binh sĩ của lực lượng quân đội tự do đang lặng nhìn ra ngôi nhà đã bị bom mìn phá hủy tan hoang ở Damascus. ( Reuters / Rafat Beram )

Bài viết liên quan

loading...
Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game