Những xe hàng phi thường trên đường phố

Một dự án ảnh có tên “Bikes of Burden” (Tạm dịch: Những chiếc xe chở nặng) về khả năng chuyên chở “kì diệu” của những chiếc xe thồ hàng ở Việt Nam đã được nhiếp ảnh gia người Đức Hans Kemp thực hiện từ năm 2003. Thời gian gần đây, ông đã quay trở lại Việt Nam, và tiếp tục nối dài dự án đầy thú vị của mình.

“Chính những chiếc xe máy đã vận hành nền kinh tế Việt Nam…Người ta đi lại bằng xe máy, các ông bố đưa con đến trường bằng xe máy, hàng hóa sản phẩm đến tay người tiêu dùng cũng bằng xe máy. Chiếc xe máy như là xương sống của nền kinh tế, là phương tiện chuyên chở người và hàng hóa, và cũng tựa những con thú chất đầy gánh nặng”

Đó là những lời mở đầu cuốn sách ảnh đã xuất bản từ năm 2003 của tác giả. Đường phố Việt Nam rất đông đúc, những chiếc ô tô đắt đỏ, tốn diện tích không chiếm ưu thế. Thay vào đó là những chiếc xe máy 2 bánh cơ động, linh hoạt. Ngoài dùng làm phương tiện di chuyển, xe máy ở Việt Nam còn là gánh mưu sinh của không ít người.

Sau hơn 10 năm, dù kinh tế Việt Nam đã phát triển, những chiếc xe nặng gánh lo toan vẫn xuất hiện thường xuyên trên khắp các con phố. Nhưng dù là hình ảnh từ thập kỉ trước hay mới bắt gặp trên phố ngày hôm qua, các bức ảnh đều bao hàm một câu chuyện sống động về cuộc sống đô thị ở Việt Nam, chật chội nhưng tràn đầy sinh khí.

Cùng Depplus ngắm nhìn những khoảng khắc đẹp nhất về những chiếc xe chở hàng trên đường phố Việt Nam dưới ống kính Hans Kemp. Có một đặc điểm hết sức thú vị để dễ dàng phân biệt những bức ảnh từ bộ sách ảnh cũ với những bức ảnh được thêm vào trong lần tái bản đó là…những chiếc mũ bảo hiểm.

Người đàn ông bán cá trên phố.
Vào đầu những năm 2000, hoạt động buôn bán, chuyên chở chó khá phổ biến.

Chính tác giả bộ ảnh đã từng không tí lần thốt lên đầy kinh ngạc khi chứng kiến trọng tải phi thường của những chiếc xe máy trên đường phố Việt NAm.

xe hang phi thuong
Đem gia cầm làm sẵn ra chợ bán.


Chờ hàng phía sau, chằng buộc cả phía trước.


Gần như tất cả các mặt hàng đều có thể chở bằng xe máy.


Hình ảnh thú vị dễ dàng bắt gặp trên đường phố Việt Nam.


Để chụp được những bức ảnh này, ông Hans đã phải ngồi sau một chiếc xe máy Honda Super Cup.


Không chỉ chở hàng, xe máy còn có thể chở rất nhiều người.


Hình ảnh phản chiếu về thành phố qua tấm gương.H (Depplus.vn/MASK)

Bài viết liên quan

Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game