Người “ghép mặt” toàn diện nhất thế giới

Vừa qua, hình ảnh mới của Richard Lee Norris, người đã bị thương trong một vụ tai nạn súng vào năm 1997 đã được công bố, 7 tháng sau khi ca phẫu thuật kéo dài tới 36 giờ được hoàn thành tại Trung tâm y tế Đại học Maryland. Bức ảnh mới cho thấy, Norris đã có một một khuôn mặt với hàm răng, lưỡi và hàm mới.

 

Hình ảnh Norris trước (trái) và sau khi thực hiện ca phẫu thuật 114 ngày (phải).

Trong 15 năm kể từ sau tai nạn, Norris đã sống như một người ẩn dật ở Hillsville, Virginia (Mỹ), che khuôn mặt của mình đằng sau lớp mặt nạ và chỉ bỏ ra vào ban đêm. Khi tự bắn vào mặt mình, Norris đã mất mũi, môi, một phần lưỡi. Anh đã phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật để giữ mạng sống của mình.

Giờ đây, Norris có thể cảm nhận được khuôn mặt của mình. Anh đã có thể đánh răng và cạo râu. Đặc biệt, Norris cũng đã lấy lại được cảm giác về mùi – thứ đã bị mất đi sau tai nạn.

“Bây giờ tôi đã có thể đi qua mọi người một cách bình thường và không ai phải ngoái nhìn lại tôi nữa”, Norris hạnh phúc chia sẻ. “Cuộc sống của bạn bè tôi đã không ngừng thay đổi, họ bắt đầu xây dựng gia đình và có sự nghiệp riêng. Tôi cũng có thể bắt đầu với cuộc đời mới mà tôi đã được trao này”.

Ca cấy ghép được tiến hành bởi Tiến sĩ Eduardo D. Rodriguez – giáo sư phẫu thuật tại Đại học Y Maryland cũng với một đội ngũ đông đảo gồm 100 thành viên là các bác sĩ, các nhà khoa học, nhân viên y tế, chuyên gia phẫu thuật cùng phối hợp hoạt động.

Anh Norris có thể mở mắt ra vào ngày thứ ba sau ca phẫu thuật. Sau khi nhìn hình ảnh của mình trong gương, Norris đã ôm chầm lấy bác sỹ và nói lời cảm ơn. Ca phẫu thuật này cũng liên quan đến một nghiên cứu kéo dài 10 năm được tài trợ bởi quân đội Mỹ nhằm xây dựng một mô hình để giúp đỡ các cựu chiến binh bị thương bởi các thiết bị nổ ở Afghanistan.

Theo Kenh14

Bài viết liên quan

Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game