Ngân hàng Hungary đốt tiền để sưởi ấm

loading...

Trung bình 1 tỷ USD mỗi năm được Ngân hàng Trung ương Hungary “băm nhỏ” để đúc thành những viên gạch, sau đó trao tặng các tổ chức từ thiện nhằm sưởi ấm trong mùa đông.

Ngân hàng Trung ương Hungary đóng vai trò trung gian cung cấp tiền thu hồi từ lưu thông và tái chế thành những viên gạch, sau đó trao tặng các tổ chức từ thiện phi lợi nhuận trong nước nhằm hỗ trợ nhiên liệu trong mùa đông. Bộ phận truyền thông của ngân hàng công bố, hàng năm nơi đây thu về khoảng 40-50 tấn tiền và một lượng hóa đơn không còn sử dụng với mục đích thanh toán. Thậm chí năm 2009 họ còn thu hồi cả tiền xu vào tập hợp tiền để chuẩn bị đưa đi tái chế.

Tiền được sắp xếp kiểm tra trước khi mang đi tiêu hủy.

Những tấm giấy bạc sẽ được tiêu hủy bằng máy, sau đó băm nhỏ và cuối cùng đóng khuôn trông giống hệt viên gạch chắc chắn. Chiếc máy có thể “biến hóa” 15 tờ giấy bạc mỗi giây thành nguyên liệu làm nên “gạch tiền”.

loading...

4 tấn tiền chất lên xe tải tại Ngân hàng Trung ương Hungary sau khi "chế biến".

Vận chuyển tới các tổ chức từ thiện.

"Gạch tiền" được trao tặng miễn phí cho các đơn vị hoạt động xã hội.

Các tổ chức có thể nhận trung bình 4-6 tấn "gạch tiền mỗi tuần.

Những đơn vị muốn nhận món quà trên từ Ngân hàng Trung ương sẽ phải làm hồ sơ đăng ký trước đó một thời gian và cạnh tranh với nhiều tổ chức khác. Đại diện ngân hàng cho biết, chiến dịch này đã thực hiện khoảng 3 năm và rất thành công, “gạch tiền” có mức độ nhiệt tốt, giá trị sử dụng ngang bằng với than nâu.

Chuẩn bị đưa vào lò sưởi

Ngoài mục đích ủng hộ các tổ chức phi lợi nhuận, Ngân hàng Trung ương Hungary cho biết, họ sẽ sử dụng một phần sản phẩm trên vào mục đích nghệ thuật.

theo Wall Street Journal

Bài viết liên quan

loading...
Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game