Lưu luyến chia tay bến phà 100 tuổi Thủ Thiêm

loading...

Thăm hầm chui xuyên sông Sài Gòn trong buổi thông xe sáng 21/11, trở về bến phà nơi gần 20 năm đưa đón khách từ phà Thủ Thiêm vào trung tâm thành phố, ông Năm xe ôm chẳng thèm chờ ai nữa bởi phà vắng ngắt.

 

Chỉ hơn một tháng nữa thôi phà Thủ Thiêm chính thức đóng cửa sau gần 100 năm hoạt động đưa đón khách qua lại đôi bờ Đông – Tây Sài Gòn. Cũng chỉ còn chừng ấy ngày ông Năm còn ngồi ở bờ Tây để chờ đưa đón khách từ phà vào trung tâm thành phố.

Bến phà Thủ Thiêm nhìn từ trên cao

Người lái xe ôm ngoài 70 tuổi có gương mặt và dáng đi còn nhanh nhẹn cho biết, ông gắn bó với bến phà này từ khi mới lập gia đình, nay con cháu trong nhà đã hơn 10 người.

“Tôi bắt đầu làm quen với ụ phà và tiếng máy ầm ầm nhả khói bằng nghề bán thuốc lá dạo, bán vé số rồi lái xe ôm đón khách. Bến phà chính là nồi cơm của cả gia đình. Giờ con cháu đã thành đạt, tiền kiếm được từ khách đi xe không còn quan trọng nữa, nhưng nhiều năm nay tôi vẫn bám lấy bến phà này. Đơn giản nơi đây đã có quá nhiều kỷ niệm, tôi quen bà xã cũng ở chốn này”, ông kể.

Bến phà trong những thập niên 60

 

Lưu luyến hơn cả vẫn là nhân viên bến phà Thủ Thiêm, bởi trong số họ, nhiều người đã gắn bó đời mình với nơi này suốt mấy chục năm trời.

“Tôi sẽ nhớ từng con nước lên xuống, nhớ mớ lục bình mồ côi trên bến sông này. Dẫu đường hầm hiện đại là niềm vui lớn, là ước mong từ bấy lâu nay, song phải xa chỗ làm đã mấy chục năm gắn bó thật khó ngăn lòng buồn”, đưa mắt nhìn về phía bờ Thủ Thiêm khi phà đã ra đến giữa dòng, anh Phúc nói.

Một số hình ảnh ghi lại trong ngày thông xe hầm Thủ Thiêm:

loading...

Từ năm 1911, Thủ Thiêm là bến nhỏ, ngày mấy chuyến đò nối bán đảo Thủ Thiêm khi ấy còn hoang vu chỉ mấy nóc nhà dân sang khu trung tâm Sài Gòn.

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, vùng đất Thủ Thiêm dần phát triển, dân cư đông đúc. Bến phà tấp nập hơn. Tuy nhiên cũng từ đó, ước mơ được băng sông Sài Gòn bằng cầu hoặc hầm chui là điều mà người dân ấp ủ.

Đến sáng 21/11, điều mơ ước đã thành hiện thực. Đường hầm chui hiện đại xuyên sông Sài Gòn đã nối đôi bờ. Ngày 31/12, bến đò Thủ Thiêm xưa và bến phà Thủ Thiêm chính thức kết thúc nhiệm vụ.

Niềm vui chung quá lớn, nhưng chứng kiến cảnh bến phà bỗng nhiên vắng dần và nghĩ đến ngày phải xa đoạn sông này, nhiều người vẫn thấy chạnh lòng.

Trưa 21/11, bến phà chỉ có vài người khách.

Anh Phúc, nhân viên làm việc 28 năm tại phà Thủ Thiêm đưa mắt nhìn bến cũ thưa người.

Những hình ảnh khách qua phà này sẽ trở thành quá khứ.

Với nhiều khách quen của bến phà, "một chút lưu luyến với những gì đã quá thân quen là điều không thể tránh khỏi".

Theo Vnexpress

Bài viết liên quan

loading...
Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game