Làng Đại Lâm: Rượu = Nước lã + Cồn

loading...

Sau quá trình dài điều tra quá trình sản xuất, phù phép, vận chuyển đi nơi khác bán buôn bán lẻ “rượu cồn” ấy, tôi chỉ còn biết chua xót kêu lên: Không tưởng tượng nổi!

Sự tàn ác của những kẻ sản xuất hàng hóa độc hại để cho đồng loại… nhâm nhi uống trực tiếp vào miệng thì đã đành. Cái đáng sợ hơn là sự thờ ơ, vô trách nhiệm của lực lượng hữu quan trong việc để “làng rượu” chế ra hàng nghìn lít mỗi ngày kia nghênh ngang “tồn tại và phát triển” suốt 15 năm qua.

loading...

Theo ông Nguyễn Văn Lai, nguyên Bí thư Đảng ủy xã, một nghệ nhân từng được giải nhì cuộc thi nấu rượu truyền thống toàn quốc năm 2010, thì: Suốt 15 năm qua, làng Đại Lâm phải “đổ” ra thị trường, đổ vào mồm ẩm khách “hàng… tỉ lít rượu” rồi. Nó là thứ rượu gì? Rượu gì mà khi chế biến, làng không cần nổi lửa, không cần vòi muỗng hay men lá, men Bắc, gạo sắn gì cả? Rượu cồn! Nó được pha từ cồn trôi nổi. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Tôn nói chắc nịch: Nó “là cồn công nghiệp”!

Đường làng tràn ngập phuy rượu và cồn khổng lồ. Người phụ nữ này xách từng xô nước lã đổ vào thùng rượu như… cọ rửa xe máy. Thấy chúng tôi dừng xe chụp ảnh (lén), chị ta nghi ngờ bỏ đi.

Các phuy rượu cồn 200-300 lít thì chở bằng xe tải đi khỏi làng. Xe máy chở can nhựa nhỏ hơn. Một bà chị pha rượu cồn cho biết: Nếu bán buôn, chỉ 7.000 đồng/lít rượu, rẻ hơn cả một lít nước… đóng chai. Mua bao nhiêu cũng có. Cứ gọi điện chị sẽ cho xe tải mang về. Thích rượu bao nhiêu độ thì pha nhiều hay ít nước vào cồn, thế là xong, càng nhiều nước rượu càng nhạt.

Cảnh pha rượu ở Đại Lâm, người phụ nữ này dùng cái gậy để đo mức nước lã xả vào phuy, trước khi trộn cồn làm thành rượu.

Ống tre có nhiệt kế đo độ rượu sau khi pha.

Một phuy cồn 300 lít, hút 200 lít ra, đổ bù 200 lít nước lã vào. Trộn hóa chất hương liệu nữa, thế là có phuy rượu 300 lít đi bán khắp cả nước. Vì là cồn trộn nước khuấy đều, nên 1.000 chén rượu cồn uống như nhau cả… nghìn chén.

Các phuy bên phải bức ảnh này đều có số điện thoại của chủ nhà, ai mua cứ gọi cho họ, cho địa chỉ, vài trăm lít rượu sẽ giao tận nơi! Rượu này ném cả nghìn lít dọc đường không lo mất trộm.

Một chai hương cốm mà phóng viên chứng kiến người ta nhỏ vài giọt vào thùng rượu cồn là thơm mùi… cốm non! Rượu thuốc, rượu dân tộc, cũng làm theo cách này, được bỏ thêm ít thuốc bổ phế kèm theo vài cái lá lẩu, cốt chính vẫn là rượu cồn.

TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết: Mẫu rượu không đạt chất lượng để uống. Bởi lượng methanol và aldehyd như kết quả kiểm nghiệm cho thấy là rất cao, có thể gây tử vong, mù mắt…

Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Bắc Ninh, thì một mực khẳng định: “Rượu kia bán ở Đại Lâm chỉ có 5.000 đồng/lít, nhưng nó đảm bảo” Khi hỏi, căn cứ vào đâu ông biết cồn ở Đại Lâm là cồn thực phẩm tinh khiết – ông Hùng vẫn… tự tin: “Vì tôi nghe người nấu rượu người ta nói nhỏ vào tai tôi là như vậy. Vả lại nếu pha cồn công nghiệp độc hại thì người uống chết ngay, biết ngay, đằng này 15 năm không có ai… chết cả” (!?). Chao ôi, chắc phải đợi khách uống xong giãy đành đạch thì mới là rượu độc!

Theo LaoDong

Bài viết liên quan

loading...
Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game