Khi thế giới muôn loài đảo điên

Sẽ ra sao nếu một ngày những loài động vật phải sống trong môi trường khác lạ – nơi không thuộc về chúng…

Mới đây, nhiếp ảnh gia Simen Johan vừa cho ra mắt dự án “Until the Kingdom Comes” tại phòng trưng bày David Winton Bell ở Rhode Island (Mỹ). Những bức ảnh của dự án này được tạo ra với khung cảnh “siêu thực” về một thế giới ở tương lai khi mà các loài động vật bị buộc phải sống trong môi trường khác lạ – nơi không thuộc về chúng.

Những bức ảnh này tuy không phải là thực tế nhưng mang đến cho người xem một cái nhìn cận cảnh về thực tại. Đó là những gì có thể xảy ra cho tự nhiên nếu con người không có hành động thiết thực trong việc ngăn chặn sự phá hoại của chính con người đến môi trường sống tự nhiên.

Xa hơn, qua hình ảnh đó, chúng ta cũng có thể mường tượng ra được tương lai của chính con người sẽ phải đối mặt với sự thay đổi chóng mặt của môi trường và buộc chúng ta phải thích nghi (một cách khó khăn) với môi trường đó.

 

1

Vốn quen sống trong các khu rừng xanh mát và thói quen đầm mình cả ngày trên những con sông, liệu bạn có thể tưởng tượng ra loài tê giác sẽ ra sao khi phải sống giữa sa mạc khô cằn? Theo thống kê, loài tê giác đã tiến đến sát bờ vực tuyệt chủng. Khu vực trước đây từng xuất hiện tê giác như Việt Nam, hiện tại đã sạch bóng loài này.

2

Trái đất nóng lên, mực nước khô cạn và những chú chim hồng hạc sẽ chẳng còn sông hồ để kiếm ăn nữa.

3


Rồi đây những chú hươu sừng lớn liệu chăng cũng phải tự thay đổi, biến màu lông của mình thành trắng để thích nghi với “môi trường sống” mới?

4

Những chú gấu này sẽ chẳng còn cánh rừng để lấy mật hay con suối để bắt cá nữa. Thay vào đó, chúng phải tự tìm thức ăn từ những núi rác đang ngày một lớn hơn của con người.

5

Chẳng bao lâu nữa loài họ hàng nhà cáo sẽ được đoàn tụ khi mà loài cáo rừng cũng sẽ phải đến Bắc Cực sinh sống do không còn rừng nữa.

6

Trận chiến trong mùa giao phối giữa những con tuần lộc trưởng thành diễn ra trong một cảnh tượng lạ lẫm. Không còn những cây cối um tùm rậm rạp mà ở phía xa chỉ thấy những khoảng đồi trọc, đất trống.

7

Khi bò rừng Bison không còn những đồng cỏ, thảo nguyên bát ngát, chúng phải chấp nhận đến sống ở một vùng đất bỏ hoang của con người – nơi chỉ còn lại gạch đá từ những căn nhà đổ nát.

8

Chung cảnh ngộ với bò rừng Bison là loài voi. Khi mất đi “căn nhà” của mình, chúng phải di chuyển đến những nơi gần con người hơn và tất nhiên, nguy hiểm cho tính mạng của chúng cũng nhiều hơn.

9


Một mỏ khai thác bỏ hoang trở thành “thánh địa” mới của cả tổ trăn. Đặc biệt hơn khi những chú trăn này phải thích nghi với môi trường mới và tập cách sống trên những ngọn cây lâu dài.

10

Linh cẩu – một loài rất thường thấy tại những cánh rừng châu Phi nắng chói chang đang phải “tập” sống giữa một vùng đầm lầy lạ lẫm.


Theo Kenh14

Bài viết liên quan

Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game