Khám phá trung tâm dữ liệu khổng lồ của Google

Trung tâm dữ liệu được ví như “hệ thần kinh”, giúp vận hành bộ máy tìm kiếm khổng lồ và mọi dịch vụ miễn phí Google cung cấp cho người dùng Internet.

Đây là lần đầu tiên, Google cung cấp hình ảnh về những trung tâm dữ liệu của họ trên toàn thế giới. Với hàng trăm ngàn máy chủ, những sợi dây cáp đầy màu sắc (giúp các kỹ sư nhận biết dễ dàng hơn), đây chính là nơi xử lý các thao tác tìm kiếm, lưu trữ video clip trên YouTube và phân phối hàng triệu email cho người dùng Internet.

“Không nhiều người có cơ hội đặt chân vào trong các trung tâm dữ liệu của Google, bởi ưu tiên đầu tiên của chúng tôi là bảo mật dữ liệu của người dùng, đồng thời giữ cho những trang web của Google hoạt động ở mức an toàn cao nhất”, hãng này cho biết.

Những bức ảnh đăng tải dưới đây được chụp bởi nhiếp ảnh gia Connie Zhou, tại 8 trung tâm dữ liệu lớn của Google nằm trên lãnh thổ Mỹ, Phần Lan và Bỉ. Ngoài ra, Google cũng đang hoàn thành những trung tâm dữ liệu khác, đặt tại Hong Kong, Đài Loan, Singapore và Chile.

Một trong những trung tâm dữ liệu của Google ở Council Bluffs (bang Iowa, Mỹ), lưu trữ các máy chủ phục vụ hoạt động của các dịch vụ như Search và YouTube.

Hệ thống server của Google được trang trí màu sắc khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý. Trong khi đó, hệ thống ống dẫn được sơn màu, tùy thuộc vào việc nó đựng nước gì. Chẳng hạn như ống màu xanh đựng nước lạnh, màu đỏ là nước ấm.

Trung tâm dữ liệu tại Douglas, Georgia lớn đến nỗi hãng này phải bố trí xe đạp để các kỹ sư tiện di chuyển bên trong.

Đây là hệ thống đường hầm thông gió, dẫn khí nóng từ các máy chủ đến các trạm làm mát. Màu xanh phát ra là từ hệ thống đèn LED báo hiệu tình trạng hoạt động của máy chủ.

Đây là hệ thống phòng mạng, nơi có chứa những bộ router và switch, cho phép các server liên kết với nhau.

Hệ thống dẫn nước làm mát mang những màu sắc đặc trưng của Google.

Tại Hamina, Phần Lan, Google chọn cải tạo một nhà máy sản xuất giấy cũ để làm trung tâm dữ liệu.

Trung tâm dữ liệu của hạt Douglas, nhìn từ bên ngoài. Google không tiết lộ thông tin về việc có bao nhiêu máy chủ ở bên trong những trung tâm dữ liệu hiện đại này.

Denise Harwood, một kỹ sư của Google, đang chẩn đoán tình trạng trên CPU của máy chủ.


Theo Infonet

Bài viết liên quan

Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game