Khám phá những khu chợ ma thuật nổi tiếng nhất thế giới

loading...

Dạo chợ hay mua sắm bùa chú tại một trong bốn khu chợ ma thuật nổi tiếng của thế giới luôn tạo cảm giác thích thú nhưng đôi khi cũng khiến người ta sợ hãi.

Một số người học yêu thuật (bùa chú) có thể với mục đích chữa bệnh và biến đổi con người, tạo ra những điều kiện thuận lợi hay bất lợi. Những người học yêu thuật được yêu cầu cung cấp trò phù thủy của họ và đến từ lý do này mà hình thành nên thị trường cung cấp những món hàng yêu thuật.

Tuy nhiên, những khu chợ phù thủy không chỉ nhắm vào đối tượng là người học yêu thuật có nhu cầu mua các vật dụng như nến, hương, thảo mộc, dầu, xà phòng, bùa mê và những vật dụng để hỗ trợ sự cân bằng trong những tình huống cần thiết (thôi miên) mà còn hấp dẫn cả khách du lịch, những người tò mò về bùa phép và người tuyệt vọng tìm kiếm những thị trường cung cấp tâm linh.

Tại bốn khu chợ phù thủy từ khắp nơi trên thế giới, người ta có thể tìm thấy hầu như bất cứ thứ gì mà phục vụ cho những mục đích nói trên.

Chợ phù thủy ở Boliva
La Paz tên đầy đủ là Nuestra Señora de La Paz của Boliva là một trong những thủ đô cao nhất thế giới, ở độ cao khoảng 3.650 m trên mực nước biển. Trên một con phố lát đá cuội gần nhà thờ thiết kế phức tạp của kiến trúc sư Iglesia de San Francisco có nghệ thuật pha trộn giữa bản địa và thực dân Tây Ban Nha. Đó là kiến trúc baroque và văn hóa bản địa đang nở rộ ở khu chợ phù thủy.
Bất cứ ai cũng có thể đến khu chợ phù thủy để tìm kiếm thuốc chữa trị cho một loại bệnh nào đó, nhìn qua khắp lượt các thầy lang đến từ dãy núi Andes để chọn một ra một người chữa bệnh hay đi dạo qua các quầy hàng và chọn ra một món hàng mà sẽ giúp người ta tìm thấy một công việc hay một người yêu.
Những bức tượng đầy màu sắc của các vị thần Inca được xếp ngay hàng thẳng lối ở các cửa hàng cũng như các gói hương, bùa hộ mệnh, nến và những chiếc lọ chứa chất lỏng bao gồm các loại thảo mộc khô, rượu và đôi lúc phần còn lại của hỗn hợp này có chứa cả chất của động vật để sử dụng trong các nghi lễ.
Tại khu chợ này, người ta cũng có thể tìm thấy những bộ câu thần chú, những bức tượng động vật nhỏ xinh xắn và thậm chí cả túi lá coca khô. Khi lá coca đã qua xử lý, nó sẽ hình thành một dạng thuốc an thần do chứa cô-ca-in. Ở dạng thô, chưa qua chế biến, nếu nhai lá coca trực tiếp, nó sẽ giúp người ta giảm đau đầu, đau bụng và buồn nôn.
Khu chợ phù thủy này đã được hình thành từ nhiều đời nay. Nhiều trong số những người thường lui tới các quầy hàng là người Ayamaras bản địa, họ tin rằng tất cả mọi thứ vẫn tồn tại và mọi thứ đều có linh hồn.
Họ tin rằng việc cúng kính cho các vị thần là điều cần thiết để duy trì một cuộc sống cân bằng và làm tăng sự giàu có.
Với một cái giá thấp, chỉ với 2 đô la là bạn có thể mua được một bào thai của lạc đà không bướu được sấy khô, người bán sẽ hướng dẫn khách hàng chôn nó trên trên mảnh đất mà họ đang sinh sống để mang lại may mắn.
Khi chôn bào thai của lạc đà không bướu được sấy khô vào trong đất có nghĩa là đã cúng cho vị thần Pachamama, thần sẽ mang lại may mắn cho họ. Đối với những người giàu có, họ sẽ mua hẳn một con lạc đà khô và thuê một thầy pháp đến nhà cúng, trong một nghi lễ được tổ chức rất cẩn thận.
Chợ bán vật thờ Akodessewa ở Togo

Chợ vật thờ Akodessewa nằm ở thủ đô Lomé của Togo. Đây là khu chợ chuyên cung cấp những vật thờ tế đậm chất quyền năng thiêng liêng, phục vụ mục đích chữa bệnh và bảo vệ con người.

Khu chợ nằm ngoài trời bám đầy bụi bặm, cát sa mạc chỉ được kê bằng những chiếc bàn gỗ để bày bán hàng loạt bộ phận của các loài động vật như da rắn khô, hàng trăm hộp sọ, xương, sừng của động vật và cả những món hàng khác không đặt trên bàn gỗ thì treo lủng lẳng lên cột, đặt dưới đất, chất đống lên nhau. Trông vào những quày hàng này không khỏi khiến người ta rùng mình sợ hãi.

bua chu

Nơi đây dành cho những người tuyệt vọng và người nghèo khổ đến để điều trị. Khi mà y học hiện đại đã phải dừng bước thì nơi này tuyên bố đưa ra một phương pháp chữa bệnh, làm thay đổi tình trạng tồi tệ cả thể xác lẫn tinh thần, làm người bệnh bình phục và mang lại sự thịnh vượng. Phương pháp chữa bệnh ở đây đã ăn sâu trong hệ thống nghi lễ Voodoo (một nghi thức dùng đầu lâu động vật và thảo mộc nhằm mục đích chữa bách bệnh cho người dân và giải quyết các vấn đề khó khăn). Họ tin rằng thầy cúng dùng các bộ phận của động vật làm bùa chú để kêu cầu thần linh giúp trị khỏi tất cả loại bệnh hiểm nghèo mà họ mắc phải.

loading...

Ở Togo và nước láng giềng Benin, một phần lớn dân số vẫn duy trì nghi lễ Voodoo. Đây là khu vực đóng đô của những tôn giáo tin vào phép thuật trước khi nó lan rộng đến các bộ phận của vùng biển Caribbean và Nam Mỹ trong thời kỳ buôn bán nô lệ. Khách du lịch đến khu chợ này được mời chào ngắm nhìn những cây cột treo hộp sọ của chó, khỉ đột và tinh tinh. Còn những món hàng khác như chân voi, sừng linh dương, bàn chân khỉ và mai rùa cũng có thể được tìm thấy ở đây.

Nhiều đầu động vật khô vẫn còn dính da, những vật thờ tế lớn thường được sử dụng trong các nghi lễ gia đình. Chủ sở hữu những món hàng bày bán ở đây cho rằng các loài động vật không bị giết trực tiếp để tế lễ, chúng được sử dụng trở lại khi đã bị chết trước đó, nguồn cung cấp từ những công viên quốc gia hay một nơi nào khác ở khu vực châu Phi.

Đối với phương pháp điều trị cá nhân, thầy chữa bệnh sẽ tham khảo ý kiến của các vị thần tại chỗ thông qua việc ném đồng tiền vỏ ốc xuống đất và đọc lẩm nhẩm điều gì đó trong miệng. Khi biện pháp khắc phục tình trạng cho cá nhân được xác định, kế tiếp con vật thờ tế thích hợp được đặt xuống đất đốt cháy và sau đó trộn lẫn cùng với các loại thảo mộc mà tất cả được nghiền nát thành bột màu đen thẫm. Đến lượt người được điều trị sẽ nhận ba vết cắt truyền thống ở phía trước ngực và thầy chữa bệnh sẽ bôi hỗn hợp màu đen thẫm vào ba vết cắt đó.

Chợ bùa chú Sonora ở Mexico City, Mexico

Trong những năm 1950, một số khu chợ được chính phủ Mexico thành lập để giúp cho việc bình ổn giá bán lẻ. Một trong những khu chợ có tên trong danh sách này là Sonora.

Khu chợ đông đúc, bãi đậu xe cũng như các con phố xung quanh của thành phố Mexico đã được những hộ kinh doanh và buôn bán hè phố đóng góp xây dựng nên.

Thêm vào đó, khu vực tập trung những địa điểm giải trí ầm ĩ trước đây cũng được rút giảm và di dời để dành cho việc buôn bán.

Từ khi khu chợ mở cửa đến nay, nó vẫn chưa một lần được sửa sang.

Khu chợ là một tập hợp các quầy hàng chật hẹp bày bán các loại sản phẩm một cách có tổ chức. Từ đồ gia dụng, điện tử, đồ chơi trẻ con, quần áo cho đến những động vật còn sống như con cú, công và cự đà đen.

Đặc biệt khu chợ này thu hút hàng ngàn lượt khách viếng thăm chính là những món hàng huyền bí được bày bán đằng sau đó.

Những sản phẩm như pho tượng, nến và thẻ cầu nguyện dành riêng cho thờ cúng nữ thần Chết, Santa Muerte có thể được tìm thấy ở đây.

Bùa hộ mệnh để tránh khỏi con mắt của ác quỷ, thảo dược và các cây trồng khác để điều trị bách bệnh từ cúm đến ung thư cũng có trong khu chợ.

Hương trầm, nến, xà phòng và các loại tinh dầu dành riêng cho việc tìm kiếm tình yêu và giữ tình yêu được xem là những mặt hàng bán chạy nhất.

Những thương nhân là những người da đen và da trắng, họ chính là những thầy ảo thuật chuyên nghiệp, đối với họ không có sự phân biệt đối xử và họ sẽ dễ dàng giúp cho người ta làm một nghi lễ thanh tẩy để giải trừ lời nguyền đeo bám họ bấy lâu và cũng như giúp họ gửi đi một lời nguyền đến một ai đó.

Chợ bùa phép Brujas ở Peru

Mỡ rắn như một loại thuốc chữa bệnh viêm khớp. Ếch pha trộn trong một ly sinh tố sẽ cải thiện bệnh thiếu máu. Cây nến hình người màu đen là nam hay nữ khi đốt lên sẽ mang ‎ý nghĩa chia lìa, nghĩa là khi đốt cây nến mang giới tính màu đen lên, nó sẽ lái mối quan hệ giữa hai người từng yêu nhau tách ra. Những chiếc lá coca dành cho việc xem quẻ… Đây chỉ là một ít trong số các món hàng mà bạn có thể tìm thấy ở khu chợ Brujas ở Lima, Peru.

Nhiều người đã quen thuộc với Lima, thủ đô cũng là thành phố lớn nhất của Peru nhưng ít ai biết đến khu chợ này, nó nằm khuất bên dưới nhà ga Gamarra. Chỉ khi bạn phát hiện ra những người buôn bán da trăn ở bên ngoài thì mới tìm thấy địa chỉ của khu chợ.

Khu chợ bùa phép Brujas này tập trung những món hàng chữa bệnh theo y học dân gian.

Không chỉ có một nhóm nhỏ người bản địa, mà còn có cả một xã hội lớn ở Peru duy trì phương pháp chữa bệnh theo y học dân gian này.

Có rất nhiều hỗn hợp thảo mộc được bày bán ở khu chợ, chúng là một phần của truyền thống gia đình người bản địa được truyền lại cho các thế hệ sau.

Hầu hết các món hàng như da rắn, vỏ sò, lá cây xương rồng và Hatun Hampi (một loại hỗn hợp gồm chất bẩn trong nước, đá, hạt giống và gia vị ) được sử dụng trong các nghi lễ.

Bác sĩ phù phép và thầy thuốc cũng có mặt để hướng dẫn khách hàng thông qua các phương pháp điều trị thích hợp, hoặc để đọc, xem qua các nghi lễ chữa bệnh.

Cũng như loại hạt Huayruro có màu đen và đỏ được tìm thấy trong rừng Amazon, được người ta xâu chuỗi cho là mang lại may mắn cho chủ sở hữu nó.

Theo vuiviet

Bài viết liên quan

loading...
Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game