Hơi cay, lửa khói ngập quảng trường ở Cairo

loading...

Quảng trường Tahrir (Tự do) ở thủ đô Ai Cập, cái nôi của cuộc cách mạng lật đổ tổng thống cũ, đang trở thành tâm điểm chú ý của thế giới bởi tình trạng bạo loạn kéo dài một tuần nay.

Hôm nay là ngày thứ bảy liên tiếp, hàng nghìn người biểu tình Ai Cập tụ tập ở quảng trường Tahrir ở Cairo để phản đối, đòi chính quyền quân sự chuyển giao quyền lực.

Quảng trường Tahrir nổi tiếng toàn thế giới sau khi những cuộc biểu tình hồi tháng 2 tại đây đã dẫn đến sự ra đi của tổng thống Hosni Mubarak sau 32 năm cầm quyền.

Lực lượng an ninh Ai Cập, trước sức ép của cuộc biểu tình mấy ngày qua, đã đốt lều của những người tụ tập ở quảng trường nhằm giải tán biểu tình. Trong ảnh, bóng của những người biểu tình qua những đống lửa lớn.

Cảnh sát chống bạo động được huy động đối phó với người biểu tình. Bạo lực trong những ngày qua khiến ít nhất 30 người thiệt mạng. Trong ảnh, người thanh niên này đeo khẩu trang để chống hơi cay và che thân bằng một tấm gỗ trong khi đụng độ với an ninh.

Cảnh sát đã dùng lựu đạn cay loại mạnh để trấn áp người biểu tình. Thậm chí các bác sĩ ở trạm y tế dã chiến cũng phải tự chữa được mắt cho mình trước khi chăm sóc các bệnh nhân bị thương hoặc chết trong ẩu đả.

Họ cũng chống trả cảnh sát bằng cách ném đá hoặc bắn súng cao su.

Ngoài lựu đạn cay, an ninh Ai Cập còn sử dụng đạn cao su để trấn áp. Tuy nhiên những người biểu tình không lùi bước.

Nhận trách nhiệm vì để xảy ra tình trạng bạo loạn suốt những ngày qua, chính phủ lâm thời Ai Cập đệ đơn từ chức lên Hội đồng quân sự tối cao. Bầu cử quốc hội Ai Cập dự kiến diễn ra ngày 28/11. Hội đồng quân sự tối cao ấn định ngày bầu cử tổng thống vào tháng 6 năm sau. Tuy nhiên những tuyên bố của Hội đồng chưa đáp ứng yêu cầu của người biểu tình, họ đòi chuyển giao ngay quyền lực lãnh đạo đất nước cho những người dân bầu, chấm dứt sự cầm quyền của quân đội. Kể từ khi ông Mubarak từ chức hồi đầu năm, đã có rất nhiều cuộc biểu tình và thậm chí tình trạng bạo lực ở Ai Cập, gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế. Ai Cập là quốc gia thứ hai ở Trung Đông và Bắc Phi thay đổi chế độ lãnh đạo trong phong trào Mùa Xuân Arab. Trong ảnh là toàn cảnh quảng trường Tahrir ken đặc người biểu tình. Mai Trang (Ảnh: AFP)

Bài viết liên quan

loading...
Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game