Hình ảnh ‘trẻ em thời chiến’ đầy xúc động

loading...

Ngày 7/9, nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội khai mạc triển lãm ảnh “Trẻ em thời chiến”. Sự kiện này được tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, 60 năm thành lập ngành Xuất bản – In – Phát hành sách Việt Nam, 55 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng.

Với hơn 70 bức ảnh, triển lãm “Trẻ em thời chiến” phản ánh chân thực và sinh động cuộc sống của trẻ em miền Bắc Việt Nam trong suốt thời chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Hình ảnh những đứa trẻ hàng ngày đi học phải đội mũ rơm tránh sát thương bom đạn, lớp học dưới hầm lũy, những buổi học ở nơi sơ tán, những buổi ôn bài ở cửa hầm… của một thời kỳ như sống lại trước mắt người xem.

Triển lãm bắt đầu từ ngày 7/9 và kéo dài đến hết ngày 14/9/2012 tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

loading...

Hình ảnh trẻ em đi học với chiếc mũ rơm và khăn quàng đỏ được trưng bày tại triển lãm.

Một buổi đến trường của các em học sinh nữ.

Học sinh được học băng bó cứu thương.

Trẻ em thời chiến trú đạn dưới hầm chữ A.

Tham gia lao động sản xuất giúp gia đình.

Tự làm bánh mỳ.

Ôn bài trên mô đất trước cửa hầm.

Một ánh nhìn trong trẻo của trẻ em thời chiến trong bức ảnh được trưng bày tại triển lãm.

Lớp học đàn trong thời chiến.

Một bữa ăn của học sinh trường múa.

Tết trung thu của trẻ em thời chiến.

Triển lãm gây chú ý đặc biệt bởi bức ảnh cậu bé thần đồng thơ Trần Đăng Khoa cùng mẹ và em gái khi còn nhỏ. Nhân chứng sống động của một thế hệ đã lớn lên trong chiến tranh và là tấm gương điển hình của “trẻ em thời chiến”.

Có mặt tại buổi ra mắt triển lãm, nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ: “Tôi rất xúc động, thấy mình như sống lại cái thời trẻ con. Tôi nghe được âm thanh của bom đạn, cảm nhận được cái rét mướt của thời xưa trong những bức hình. Những hình ảnh đội mũ rơm, mặc quần áo vá đi học… đến bây giờ không còn nữa. Trang phục của tôi mà các bạn thấy trong bức ảnh vào loại tinh tươm nhất của thời chiến, cái thời mà bố mẹ lọc trong những quần áo cũ bỏ đi, lấy những miếng lành để may đồ mới cho con cái. Như em gái tôi trong ảnh, mặc chiếc áo hai màu khác nhau là vì thế. Qua đó, có thể thấy, những năm tháng ấy vất vả gian khổ đến mức nào”.

Theo Vnexpress

Bài viết liên quan

loading...
Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game