Giẫm đạp ghi danh vào đại học, 21 người thương vong

Hàng ngàn người đã chen chúc nhau để ghi danh vào trường đại học Johannesburg – Nam Phi dẫn đến thảm cảnh giẫm đạp lẫn nhau, làm ít nhất 1 phụ nữ thiệt mạng và 20 người bị thương ngày 10-1.
Khoảng 5.000 – 8.000 người đã xếp hàng bên ngoài trường đại học Johannesburg từ rất sớm sau khi trường này tuyên bố chấp nhận đơn đăng ký muộn của những người đã bị lỡ đợt đăng ký trước hay gần đây mới đáp ứng đủ điều kiện nhập học. Nhiều người thậm chí còn cắm trại từ đêm hôm trước.
Khi trường mở cửa lúc 7 giờ 30 phút, những người ở cuối hàng bắt đầu đẩy mạnh về phía trước, làm những người phía trước bị đẩy ngã. “Hậu quả là một người trong hàng đã bị giẫm đạp chết. Hai người khác đang trong tình trạng nguy kịch” – phó hiệu trưởng Ihron Rensburg phát biểu trong một cuộc họp báo.

Dòng người xếp hàng dài dằng dặc trước đại học Johannesburg. Ảnh: Getty Images.

Chen lấn bắt đầu khoảng 7 giờ 30 phút... Ảnh: EPA.

...khi nhà trường mở cửa. Ảnh: EPA.

Những người phía sau ra sức chen đẩy... Ảnh: AP.

...khiến những người đứng trước té ngã. Ảnh: AP.

Một người mẹ đã thiệt mạng do bị giẫm đạp. Ảnh: EPA.

"Bãi chiến trường" còn lại sau cuộc chen lấn kinh hoàng. Ảnh: Reuters

Người phụ nữ thiệt mạng do các vết thương ở đầu và ngực khi đứng xếp hàng đăng ký nhập học cho con trai. Ngoài ra còn có 20 người bị thương, hãng thông tấn Sapa dẫn lời Nana Radebe, người phụ trách dịch vụ khẩn cấp của Johannesburg cho biết.

Hệ thống trường đại học quốc gia của Nam Phi cung cấp chỗ học cho khoảng 150.000 sinh viên năm đầu trong năm nay nhưng có đến 180.000 học sinh tốt nghiệp trung học chờ được chuyển cấp. Theo Reuters, trường đại học Johannesburg đã quyết định chấp nhận những đơn đăng ký muộn để đảm bảo sinh viên da màu nghèo được theo học.

Trước đó, trường này đã nhận hơn 85.000 hồ sơ đúng thời hạn, tăng hơn so với 67.000 cả năm 2011 và dự kiến nhận thêm 5.000 hồ sơ đợt bổ sung này. Hiện trường đã ngưng nhận hồ sơ để tìm ra một quy trình đăng ký phù hợp hơn.

Chịu hậu quả nặng nề của chế độ phân biệt chủng tộc, người da đen ở Nam Phi hầu như bị loại khỏi các cấp giáo dục cao hơn. Do đó, cuộc chiến tìm vị trí trong trường đại học còn mang khía cạnh chủng tộc, theo tâm sự của ông Frans Malotle, một phụ huynh đã xếp hàng cả đêm để đăng ký học cho con mình.

Theo Bằng Vy (NLĐO / Reuters)

Bài viết liên quan

Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game