Đua ngựa ở Lào Cai

loading...

66 ngựa đã tham gia tranh tài trong giải đua truyền thống Bắc Hà (Lào Cai) diễn ra ngày 9-10/6. Hàng nghìn du khách và người dân đã cổ vũ cho các kỵ sĩ không chuyên đến từ các bản làng.

loading...

Bắt đầu từ những năm 60 của thế kỷ trước, sau thời gian dài gián đoạn, đến năm 2007 giải đua ngựa Bắc Hà lại được khôi phục.

Đây là giải đua ngựa không chuyên, nài ngựa là thanh niên dân tộc vùng cao.

Những chú ngựa tham gia cuộc thi không được mang yên, nài ngựa không có đồng phục nhất định ngoài việc bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Nhiều nài còn đi dép lê hoặc chân đất tham gia cuộc thi.

Các kỵ sĩ và đàn ngựa đến từ nhiều bản trong huyện Bắc Hà. Ngoài ra, còn có nhiều ngựa đến từ các huyện khác như Mường Khương, Simacai, Xín Mần.

Giải đấu chia làm hai vòng, vòng bảng diễn ra ngày 9/6, vòng chung kết ngày 10/6. Mỗi đợt đua có 4 ngựa, hai ngựa về sớm nhất sau 3 vòng chạy sân vận động sẽ được vào tiếp vòng sau.

Mặc dù đã được thông báo từ trước về mức độ nguy hiểm và lập hàng rào ngăn cách khán giả, tuy nhiên vẫn có nài mất dây cương phi thẳng ngựa vào khán giả.

Pha ngã ngựa đầy nguy hiểm.

Nhiều ngựa lần đầu tham dự giải đã hoảng sợ trước đông người và phải cần đến các thành viên khác trong đội đua mới kéo nó trở lại vòng thi đấu.

Nài ngựa Vàng Văn Cương (đội xã Na Hối) giang tay chào khán giả khi về nhất tại vòng bán kết. Đội Na Hối (các nài ngựa mặc áo vàng) chiếm ưu thế trong cuộc thi năm nay.

Kết thúc cuộc thi, giải nhất cá nhân được trao cho Vàng Văn Huỳnh thuộc xã Na Hối, giải nhì thuộc về Sùng Seo Dùng thuộc xã Tả Van Chư và giải ba được trao cho Vàng Văn Cương cũng thuộc xã Na Hối. Các giải đồng đội được trao lần lượt nhất nhì ba cho các đội Na Hối, Tả Van Chư, Simacai.

Đua ngựa Bắc Hà (Lào Cai) là sáng kiến của tỉnh Lào Cai nhằm tạo ra sản phẩm du lịch mới, tăng sức hấp dẫn cho chương trình du lịch “Về cội nguồn” hợp tác giữa 3 tỉnh Lào Cai – Yên Bái – Phú Thọ. Thành phần tham dự là đội đua được tuyển chọn từ các xã có đàn ngựa tốt thuộc huyện Bắc Hà và một số huyện vùng cao. Huyện Xín Mần (Hà Giang) cũng cử một đội tham gia giao lưu.

Theo VNexpress

Bài viết liên quan

loading...
Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game