Đánh bom kép kinh hoàng ở Afghanistan, 59 người chết

loading...

Hai vụ đánh bom nhằm vào hai ngôi đền ở Afghanistan, đúng vào ngày lễ của người Hồi giáo Shiitte ngày hôm nay đã khiến ít nhất 59 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương.

Hiện trường vụ đánh bom tại ngôi đền ở Kabul.

Vụ tấn công ở thủ đô Kabul đã khiến 55 người thiệt mạng và 134 người bị thương. Trong khi vụ tấn công thứ hai xảy ra gần như đồng thời ở thành phố miền bắc Mazar-i-Sharif, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. Tất cả các nạn nhân đều là người Hồi giáo Shiitte. Các vụ tấn công xảy ra một ngày sau khi diễn ra hội nghị quốc tế về tương lai Afghanistan tại Đức.

Các nhân chứng cho hay kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung mình gần cuối hàng người đang xếp tại một trong những lối vào khu đền.

Vụ tấn công ở Kabul là vụ tấn công đẫm máu nhất ở thủ đô trong vòng 3 năm qua và Tổng thống Karzai cho biết đây là lần đầu tiên quân nổi dậy tiến hành tấn công trong một ngày lễ tôn giáo quan trọng như thế này, ngày lễ Ashura của người Hồi giáo Shiitte.

Vụ tấn công xảy ra ở cửa vào của một ngôi đền ven sông ở trung tâm thành phố, nơi hàng trăm người đang hát cầu nguyện.

Vụ đánh bom xảy ra vào thời điểm ngôi đền đông cứng người tới cầu nguyện.

Taliban phủ nhận liên quan đến các vụ tấn công “vô nhân đạo” ở Kabul và Mazar, và đổ lỗi cho “kẻ thù xâm lược”, ám chỉ lực lượng nước ngoài 140.000 quân tại Afghanistan.

loading...

Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do NATO đứng đầu từ chối bình luận trực tiếp về thông tin trên, nhưng chỉ huy của lực lượng này, Tướng Mỹ John Allen lên án các vụ đánh bom là “một cuộc tấn công chống lại chính đạo Hồi”.

Vụ tấn công có vẻ như là do xung đột sắc độc, điều chưa từng có tiền lệ trong những năm gần đây ở Afghanistan.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Afghanistan Sediq Sediqqi trực tiếp đổ lỗi cho Taliban.

Khi Taliban theo đạo Hồi Sunni nắm quyền ở Afghanistan vào những năm 1990, trước khi bị lực lượng do Mỹ đứng đầu lật đổ vào năm 2001, những người thiểu số Shiitte bị ngược đãi tàn bạo. Tuy nhiên, những năm gần đây, bạo lực sắc tộc hiếm khi xảy ra.

Nếu vụ tấn công ở Kabul là do xung đột sắc tộc, Afghanistan đang đối mặt với nguy cơ bạo lực mới.

Trong suốt 10 ngày lễ Ashura, với ngày quan trọng nhất là vào hôm nay, người Shitte tự đánh mình bằng dao và xích trong nghi thức tôn giáo để tưởng nhớ đến vụ giết hại cháu trai của đấng tiên tri Mohammed vào thế kỷ thứ 7.

Hôm qua, ít nhất 28 người đã bị chết, 78 người bị thương trong loạt đánh bom ở miền trung Iraq nhằm vào người Shiitte hành hương tới Karbala.

Phan Anh

Theo DanTri

Bài viết liên quan

loading...
Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game