Cuộc sống đau đớn của các cô dâu trẻ em

loading...

Tình trạng các bé gái bị gả chồng khi còn rất nhỏ vẫn diễn ra phổ biến ở các nước như Yemen, Ấn Độ và Afghanistan. Điều đó khiến cuộc sống của các bé trở nên cơ cực và là đối tượng bị gia đình chồng tra tấn.
Ngày 5/5, một tòa án ở Afghanistan đã xét xử trường hợp cô bé Sahar Gul (15 tuổi) bị gia đình chồng tra tấn dã man và nhốt trong nhà vệ sinh 5 tháng. Vụ việc này gây chấn động thế giới vào tháng 12 năm ngoái. 3 thành viên trong gia đình chồng Sahar Gul đã phải nhận 10 năm tù vì tội bạo hành con dâu.

Cuộc chiến chống lại nạn bạo hành phụ nữ ở các quốc gia như Afghanistan và Ấn Độ, nơi phụ nữ được xem như công dân hạng 2, đang gặp rất nhiều khó khăn. Đây cũng là những nước phong tục gả con gái khi còn rất nhỏ vẫn diễn ra phổ biến và khó bị xóa bỏ.

loading...

Trong bức ảnh đoạt giải nhất thể loại các vấn đề đương đại trong cuộc thi Nhiếp ảnh báo chí Thế giới 2012, cho thấy cô bé Tahani (6 tuổi, mặc áo hồng) đứng cạnh người chồng Majed (25 tuổi). Cả 2 đang chụp ảnh cùng đôi vợ cồng của người bạn cùng lớp Ghada ở Hajjah, Yemen ngày 10/5/2010. Theo thống kê, gần một nửa phụ nữ ở Yemen được gả khi còn là trẻ con.

Trong bức ảnh được chụp ngày 6/5/2011 này, cô dâu trẻ con Smita (13 tuổi) đang cầm quả dừa sau khi hôn lễ của cô bé được tổ chức ở Rajgarh, cách Bhopal, Ấn Độ khoảng 155km. Bất chấp luật cấm hôn nhân sắp đặt, một vài đứa trẻ vẫn bị gả theo tục lễ cổ hủ ở một số ngôi làng tại Ấn Độ. Theo luật hôn nhân Ấn Độ, phụ nữ trên 18 tuổi và nam giới trên 21 tuổi mới được phép kết hôn.

Cô dâu Guddu Bai (7 tuổi) ngồi phía sau một chiếc xe tải sau khi được gả chồng tại Biaora, Ấn Độ ngày 7/5/2011. Truyền thống các cô dâu được gả khi còn trẻ có từ lâu đời tại Ấn Độ và vẫn thịnh hành đến tận ngày nay. Bất chấp lệnh cấm, nhiều gia đình vẫn muốn gả con gái càng sớm càng tốt vì cho rằng con gái là gánh nặng trong gia đình.

Bà mẹ chỉnh khăn che mặt cho cô con gái Sintu (15 tuổi) ở ngôi đền Balaji ở làng Kamkheda, phía tây Ấn Độ ngày 7/5/2011. Việc kết hôn quá sớm khiến các bé gái phải vất vả lo việc nhà chồng và ít có cơ hội học tập, đồng thời tạo ra một vòng luẩn quẩn nghèo đói và lấy chồng sớm qua nhiều thế hệ.

Cô dâu trẻ con người Afghanistan Sahar Gul, nằm trên giường khi đang được chữa trị tại bệnh viện Wazir Akbar Khan ở Kabul ngày 12/1/2012. Cô bé này trước đó bị gia đình chồng tra tấn dã man và nhốt trong nhà vệ sinh suốt 5 tháng. Hôm 5/5, một tòa án đã tuyên phạt 3 người trong nhà chồng 10 năm tù giam vì gây ra cảnh thương tâm cho Gul.

Trong bức ảnh ngày 7/1/2012, các bác sĩ Afghanistan đang điều trị cho cô bé Sahar Gul. Tình trạng hành hạ phụ nữ, đặc biệt là các cô dâu trẻ con, vẫn diễn ra thường xuyên ở Afghanistan. Trong báo cáo mới đây của tổ chức Save the Children, Afghanistan là quốc gia xếp vị trí thứ 2, trong top các quốc gia có điều kiện sống tồi tệ nhất với các bà mẹ.

Bất chấp nỗ lực của chính quyền, tình trạng các bé gái Afghanistan bị gả chồng quá sớm vẫn diễn ra. Quyền phụ nữ ở quốc gia điêu tàn vì chiến tranh này vẫn là thứ xa xỉ với nữ giới Afghanistan. Ảnh trên là các phụ nữ Afghanistan đang lắng nghe Tổng thống Hamid Karzai phát biểu tại một hội nghị về quyền phụ nữ ở Afghanistan tháng 11/2010.

Theo Infonet

Bài viết liên quan

loading...
Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game