Cô dâu trẻ em – Hủ tục đánh cắp tuổi thơ

loading...

Vẫn còn rất nhiều nơi trên thế giới tồn tại những tục lệ xấu cho trẻ em.

loading...

 

1.

‘Bất cứ khi nào em nhìn thấy ông ta, em đều trốn đi. Em ghét ông ta!’ Tahani (áo hồng) nhớ lại những ngày đầu kinh khủng sau khi em bị ép hôn với Majed, khi em mới 6 tuổi và hắn ta 25 tuổi. Cặp đôi bên cạnh Tahani là vợ chồng Ghada, bạn cùng lớp của em ấy, cũng là một nạn nhân của nạn tảo hôn.

2.

Sau buổi lễ ăn mừng với họ hàng, hai cô dâu còn nhỏ tuổi người Yemen là Sidaba và Galiyaah được các chị em họ hộ tống về gia đình chồng. Hủ tục tảo hôn này là cách gia đình giảm bớt gánh nặng nuôi nấng những cô con gái, đồng thời nhận lại một khoản tiền kha khá.

3.

Nhóm các cô dâu trẻ tuổi này ban đầu đều tỏ ra rụt rè, nhút nhát nhưng họ trở nên cởi mở hơn nhiều khi nói về vấn đề giáo dục. Hầu hết các cô gái trong tục tảo hôn, tuổi trung bình từ 6-14, đều chưa từng đến trường, nhưng họ chưa bao giờ từ bỏ ý định thoát khổ bằng học vấn.

4.

Asia, bà mẹ trẻ 14 tuổi, đang tắm cho đứa trẻ sơ sinh, trong khi đứa con 2 tuổi của em đang chơi đùa gần đấy. Bản thân Asia đang bị suy kiệt sau sinh, em vẫn bị ra máu và không biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân hậu sản. Tuổi đời còn quá nhỏ, kèm với việc thiếu phổ cập giáo dục đã dẫn đến tình cảnh thương tâm này.

5.

Khi mới 7 tuổi, Nujood Ali bị lạm dụng tình dục và phải tảo hôn với thủ phạm, một người đàn ông già hơn em vài chục tuổi. Ba năm sau, Ali đào thoát khỏi sự kiểm soát của chồng, chạy đi cầu cứu trụ sở tòa án thủ đô Sanaa, Yemen. Hành động can đảm ấy đã giúp em trở thành nữ anh hùng trong vấn đề nữ quyền ở quốc gia này. Giờ đây, sau khi li dị, em đã có thể trở về với gia đình và tiếp tục đi học.

6.

Nữ cảnh sát Malalai Kakar ở Kandahar bắt giữ một người đàn ông đang hành hung vợ trẻ của mình bằng dao, sau khi em ấy bất tuân lệnh. Khi hỏi Kakar điều gì sẽ xảy ra với ông chồng, cô thất vọng trả lời: “Chẳng có gì!” Sau này, người nữ cảnh sát dũng cảm này bị sát hại bởi lực lượng Taliban. Tương lai của những cô bé tảo hôn như càng tối tăm hơn…

7.

Cô bé Rajani 5 tuổi mặt vẫn còn buồn ngủ đi được người cậu đánh thức dậy vào đêm khuya, chuẩn bị cho… lễ cưới của em. Tảo hôn ngày nay đã bị pháp luật nghiêm cấm ở Ấn Độ, nhưng những ngôi làng nông thôn vẫn bí mật tổ chức vào đêm khuya, rạng sáng. Mọi nghi thức và sự kiện đều trở thành bí mật vào sáng hôm sau.

8.

Đôi vợ chồng trẻ ngồi cầu nguyện trước lửa thiêng theo nghi thức, nhưng chẳng buồn nhìn nhau hay tỏ vẻ vui mừng. Ở Ấn Độ, lễ cưới sẽ được tổ chức sớm nhưng cô dâu được ở lại nhà mình cho đến khi dậy thì mới dọn sang nhà chồng.

9.

Mặc dù kết hôn sớm là việc quá đỗi bình thường ở ngôi làng nhỏ thuộc Nepal này, nhưng Surita 16 tuổi vẫn biểu lộ sự phản kháng mạnh mẽ bên dưới lớp khăn voan: sự đau đớn, vật vã đến đau lòng. Tuy vậy, cô vẫn được họ hàng hộ tống bằng kiệu, lọng che trên đường về nhà chồng mà không chút quan tâm.

10.

Khi cha mẹ của Suni dàn xếp một cuộc tảo hôn cho em ở tuổi 11, Suni đã cương quyết cự tuyệt và dọa báo cảnh sát Rajasthan, Ấn Độ. Sự phản kháng của em đã thành công. Và giờ đây, khi 13 tuổi, Suni vẫn đang theo đuổi việc học. ‘Học vấn sẽ giúp em có lợi thế hơn so với các bạn gái khác.’

Ảnh: National geographic

Bài viết liên quan

loading...
Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game