Chụp ảnh gia sản nghèo của nông dân

Nhiếp ảnh gia Qingjun Huang, 42 tuổi, đã tới 14 trên 33 tỉnh thành của Trung Quốc để hoàn thành dự án ảnh lớn của ông trong 10 năm.

Ông gặp gỡ những người dân ở vùng quê nghèo và đề nghị họ trưng bày toàn bộ gia sản trước cửa nhà để chụp ảnh. Tài sản mà họ có được không đáng giá, nhưng lại thể hiện nét văn hóa đặc trưng của các vùng miền.

Động lực để Huang đi suốt cuộc hành trình này chính là thái độ tiếp đón thân thiện của những người dân vùng quê chân chất. Họ nhiệt tình chia sẻ về cuộc sống, sắp xếp của cải đơn sơ của mình để bác chụp ảnh.

Mục đích của dự án ảnh tốn nhiều công sức này là giúp mọi người hiểu được sự khác biệt giữa văn hóa vùng và tác động đến cuộc sống của họ ra sao. Ngoài ra, sau nhiều năm, tài sản của người dân nghèo sẽ thay đổi thế nào.

“Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng lời đề nghị của tôi thật khác thường. Khi tôi giải thích việc muốn sắp xếp gọn gàng mọi tài sản để chụp ảnh phía trước nhà của họ, tôi mất khá nhiều thời gian để họ hiểu giá trị của mỗi tác phẩm”

“Nhưng khi nhận ra mục đích đúng đắn, ai cũng hiểu và hợp tác nhiệt tình”. Huang chia sẻ.

Thông qua những bức ảnh đi cùng năm tháng của Huang, chúng ta có thể thấy cuộc sống hiện đại hóa đang lan rộng và ngấm sâu vào các vùng nông thôn nghèo của quốc gia đông dân nhất thế giới. Ví như một cặp vợ chồng trẻ đã sở hữu được đầu DVD, đầu thu sóng vệ tinh và một số món đồ quý khác.

“Trong 10 năm qua, Trung Quốc đã chứng kiến tốc độ phát triển rất nhanh. Tôi muốn quay ngược thời gian và xem những gì đã tác động đến cuộc sống của họ”, Huang nói. Ngoài ra, bác còn chia sẻ về mong muốn mở rộng dự án chụp ảnh này.

Trong tương lai, ông  sẽ cố gắng thuyết phục các doanh nghiệp, nhà máy thực hiện ý tưởng tương tự. “Dự án này thực sự có ý nghĩa, bởi lẽ từ của cải của mỗi gia đình sử dụng trong cuộc sống hằng ngày, bạn có thể thấy được chất lượng sống của người dân Trung Quốc”. Ảnh: WA

Theo Ione

Bài viết liên quan

Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game