Cảnh tan hoang vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Miền đông Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay rung chuyển bởi cơn địa chấn mạnh 7,3 độ Richter, khiến số người thiệt mạng có thể lên tới từ 500 tới 1.000 người.

Cơ quan giám sát địa chấn của Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra ước đoán số người thiệt mạng như trên dựa trên mức độ chấn động cũng như cấu trúc các tòa nhà ở khu vực bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi ước tính số người chết khoảng 500 đến 1.000”, ông Mustafa Erdik, giám đốc trung tâm khoa học địa chấn mang tên Kandilli cho biết trong cuộc họp báo truyền hình trực tiếp.

Đến nay giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định 138 người thiệt mạng, và không rõ có bao nhiêu người còn ở dưới đống đổ nát của các tòa nhà cao tầng, trong đó có cả chung cư.

Người dân thành phố Van giúp đỡ nhau trên đống đổ nát. Ảnh nhỏ là bản đồ Thổ Nhĩ Kỳ và nơi xảy ra cơn địa chấn. Ảnh: AFP, BBC

Thảm họa xảy ra lúc 10h41 GMT (tức 17h41 Hà Nội) ngày 23/10. Tâm chấn động đất ở độ sâu 7,2 km, tâm chấn dư chấn sâu 20 km. Đây là trận động đất mạnh nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua. Nó xảy ra tại thành phố Van ở miền đông đất nước, nơi tập trung đông dân. Sau động đất đã xuất hiện hàng loạt dư chấn.

Ước tính ban đầu cho thấy số người thiệt mạng ở thành phố Van có thể từ 500 tới 1.000 người. Ảnh: Todayszaman

Người thanh niên này đang bế một bé gái bị thương sau trận động đất. Ảnh: Anadolu Agency

Một người đàn ông sống sót được đưa đi cấp cứu ở Tabanli. (Ảnh: Reuters)

Một cô gái ngồi gục trên đường phố sau khi cơn địa chấn làm rung chuyển thành phố Van, và cả một phần của nước láng giềng Iran. Ảnh: Todayszaman

Những hình ảnh hoảng loạn như thế này được thấy ở khắp nơi tại thành phố Van. Ảnh: Xinhua

Chính phủ Thổ cho biết sẽ đưa hệ thống điện thoại vệ tinh đến thành phố bị hại, theo AFP. Van là một thành phố có 380.000 dân nằm cách thủ đô Ankara 1.200 km. Cường độ của trận động đất này mạnh đến mức có thể cảm nhận rõ ràng ở phía tây bắc Iran, gây hoảng loạn ở các thành phố.

Trên đất Thổ Nhĩ Kỳ có những đứt gãy lớn của vỏ trái đất, vì thế những trận động đất xảy ra thường xuyên. Năm 1999, hai cơn địa chấn lớn đã lấy đi sinh mạng của 20.000 người nước này.

 

Video trận động đất mạnh 7,2 độ richter xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay (23/10). (Nguồn: AP)

Minh Quang ( tổng hợp )

Bài viết liên quan

Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game