Cảnh sát Nhật bắt 14 người TQ trên đảo tranh chấp

loading...

Ngày 15/8 cảnh sát Nhật đã bắt giữ 14 thành viên một nhóm hoạt động Trung Quốc, khi những người này tiếp cận nhóm đảo tranh chấp giữa hai nước ở biển Hoa Đông.

Nhóm bị bắt nói trên thuộc “Ủy ban Hành động Bảo vệ Quần đảo Điếu Ngư” đã tìm cách tiếp cận quần đảo, bất chấp việc bị tuần duyên Nhật Bản nã pháo nước vào tàu. 12 tàu Nhật Bản đã theo sát con tàu này khi một trực thăng bay lượn phía trên. Đội tuần duyên đã cảnh báo con tàu không được thâm nhập vào vùng biển của Nhật Bản trước khi sử dụng đến pháo nước.
Nhóm người đến từ Hong Kong và Macau, khởi hành ra đảo tranh chấp hôm 12/8 bằng tàu cá cắm cờ Trung Quốc. Mục đích chuyến đi là để phản đối kế hoạch thăm đảo tranh chấp của một nhóm nghị sĩ Nhật Bản. Nhóm này từng nhiều lần nỗ lực tiếp cận các đảo tranh chấp, nhưng ngoài hai lần thành công vào năm 1996 và 2004, họ luôn bị các tàu tuần tra Nhật Bản ngăn chặn.

loading...

Tàu cá chở các nhà hoạt động Trung Quốc ra quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AFP

Hai tàu tuần tra của cảnh sát biển Nhật, áp sát và bắt giữ tàu Trùng Quốc

Nhóm người đến từ Hong Kong và Macau. Mang theo cờ tiếp cận đảo tranh chấp

Ngay lập tức bị phía Nhật bắt giữ. Cờ TQ và Đài Loan cũng bị ném xuống đất.

Nhóm này từng nhiều lần nỗ lực tiếp cận các đảo tranh chấp, nhưng ngoài hai lần thành công vào năm 1996 và 2004, họ luôn bị các tàu tuần tra Nhật Bản ngăn chặn.

Minh Quang ( Tổng hợp )

Bài viết liên quan

loading...
Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game