Bên trong nhà máy sản xuất đồ chơi TQ

loading...

Để đáp ứng nhu cầu mua sắm đồ chơi mùa Giáng sinh, những công nhân tại các nhà máy sản xuất đồ chơi Trung Quốc đang bị buộc phải làm việc nhiều giờ, ngủ trên sàn nhà máy nhưng thu nhập vẫn vô cùng thấp.

Những hình ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Mỹ Michael Wolf trong một chuyến thăm Trung Quốc đã khắc họa sâu sắc thêm đời sống ảm đạm hàng ngàn công nhân làm việc trong các nhà máy Trung Quốc, nơi cung cấp hơn 75% đồ chơi cho thị trường thế giới. Ảnh được chụp một cách bí mật ở nhà máy KYE Systems tại Đông Quan, Trung Quốc như một phần của cuộc điều tra kéo dài 3 năm của Ủy ban Lao động Quốc gia (NLC) – một tổ chức nhân quyền thường tổ chức các chiến dịch vì quyền lợi của người lao động trên toàn cầu.

loading...

 

Trong những năm gần đây, các nhóm vận động nhân quyền thường bày tỏ quan ngại về điều kiện lao động của các công nhân làm việc trong các nhà máy tại Trung Quốc. Một báo cáo năm 2010 cho biết, thu nhập trung bình mỗi tháng gồm cả tiền lương, tiền làm thêm giờ của mỗi công nhân này là 150 bảng Anh (khoảng 4,5 triệu VNĐ).

Công nhân ngủ ngay trên nhà xưởng giữa các bộ phận của đồ chơi.

Khắp Trung Quốc ước tính có khoảng 8.000 nhà máy sản xuất đồ chơi sử dụng 3,5 triệu lao động.

Họ làm việc 6-7 ngày mỗi tuần và thường xuyên phải làm thêm 36,5 giờ mỗi tuần nhưng chỉ được trả 59% mức lương tối thiểu.

Các công nhân làm việc tại đây chủ yếu là phụ nữ, ở độ tuổi từ 18 đến 25. Họ làm việc từ 7h45 sáng đến 10h55 tối đêm.

Đôi khi, 1.000 công nhân phải chen chúc làm việc trong nhà xưởng rộng 31,5m2.

Họ không được phép nói chuyện hay nghe nhạc, buộc phải ăn những bữa ăn kém chất lượng trong nhà ăn tự phục vụ của nhà máy, không được đi vệ sinh trong ca làm việc và phải dọn dẹp nhà vệ sinh nếu vi phạm kỷ luật – theo NLC.

Một nữ công nhân gắn lông mi cho búp bê đồ chơi.

Ông đã dùng 16.000 món đồ chơi mua ở các chợ trời xung quanh California (Mỹ) rồi vận chuyển chúng tới một xưởng vẽ ở Hong Kong tổ chức triển lãm. Các đồ chơi được gắn lên một bức tường xen kẽ các bức ảnh của Wolf. Ba người làm việc 10 giờ mỗi ngày trong vòng 3 ngày mới có thể gắn hết chúng lên bức tường trưng bày. Để chuẩn bị cho triển lãm này, Wolf cũng tốn mất 40 hộp sơn màu đen, 45.000 nam châm để gắn đồ chơi lên bức tường 45m2.


Theo DailyMail. GDVN

Bài viết liên quan

loading...
Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game