5 công nghệ bay của tương lai

Bay nhanh gấp 5 lần âm thanh, dàn đội hình chữ V, tiếp liệu trên không là những công nghệ sẽ xuất hiện trong lĩnh vực hàng không thương mại.

Giống như một mũi tên khổng lồ, mẫu máy bay siêu thanh Supersonic Green Machine của hãng Lockheed Martin's có thể bay nhanh gần gấp đôi âm thanh (tốc độ âm thanh là 344 m/giây). Ảnh: Lockheed Martin's.

Động cơ scamjet dành cho máy bay được thử nghiệm trong một đường hầm của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ. Nó được thiết kế để có thể đẩy máy bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Scamjet là loại động cơ hút khí oxy từ không khí để đốt khí hydro. Do nhiều trở ngại về kỹ thuật, giới khoa học dự đoán động cơ scamjet sẽ chưa thể xuất hiện trên các máy bay thương mại trong tương lai gần. Ảnh: NASA.

Boeing X-48B là mẫu máy bay thử nghiệm với thân, cánh và thùng nhiên liệu được tích hợp trên một mặt phẳng. Kiểu thiết kế này làm tăng hiệu quả khí động học, giúp tiết kiệm nhiên liệu. Ảnh: Boeing.

Trong tương lai, các máy bay thương mại sẽ bay theo hình chữ V trong các chuyến bay dài. Ngỗng trời và nhiều loài chim khác bay theo hình chữ V để tiết kiệm năng lượng trong những chuyến di cư. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bay theo hình chữ V, các phi cơ sẽ tiết kiệm tới 12% nhiên liệu so với kiểu bay truyền thống. Ảnh: Guardian.

Một chiếc máy bay B-2 Spirit được tiếp liệu trên không bởi một phi cơ KC-10 Extender trên bầu trời Australia vào năm 2006. Tiếp liệu trên không là kỹ thuật khá phổ biến trong lĩnh vực quân sự, song vẫn chưa được áp dụng đối với máy bay dân sự do nó đòi hỏi sự hỗ trợ của hệ thống cơ sở hạ tầng khổng lồ và phức tạp. Chẳng hạn, người ta sẽ phải đặt các kho nhiên liệu ở khắp nơi trên thế giới. Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng trong tương lai ngành hàng không thương mại sẽ áp dụng kỹ thuật tiếp liệu trên không trong những chuyến bay dài. Ảnh: AP.

Bài viết liên quan

Bloglinks: watch anime online | xem phim my phu de | xem phim bo hong kong | doc truyen manga | xem phim | superphim | arcade game